1
Bạn cần hỗ trợ?

Nguyên nhân gây sát trứng

Sát trứng là hiện tượng gà con khè mỏ nhưng không chui ra được khỏi vỏ. Lông gà khô keo và dính chặt vào vỏ. Gà con bị chết trong trứng.

Sát trứng và nguyên nhân chính gây ra

 
 Nhiều bác nói rằng nguyên nhân là do thừa nhiệt độ và thiếu độ ẩm
Điều này không sai. Tuy nhiên nó không phải bản chất của hiện tượng sát trứng mà chỉ là hệ quả của một quá trình phát triển sinh học của trứng trước ngày nở.
Tôi sẽ chỉ ra nguyên nhân gây sát trứng trong một vài dòng sau đây:

  1.  Để phát triển, phôi trứng cần phải hấp thụ nhiệt độ và độ ẩm, song song với quá trình đó là hiện tượng thải nhiệt và thải ẩm
  2. Từ ngày thứ 10 trứng bắt đầu phát triển mạnh, lượng nhiệt và ẩm do trứng thải ra bắt đầu tăng dần.
  3. Đến ngày 15, 16 trở đi, đây là thời kì trứng phát triển rất mạnh, lượng nhiệt trên trứng tỏa ra khá lớn.
  4. Một hiện tượng vật lý xảy ra trên bề mặt trứng : Cộng hưởng nhiệt độ xung quanh vị trí bề mặt trứng. Dẫn tới nhiệt độ trên bề mặt trứng tăng cao bất thường, lớn hơn rất nhiều nhiệt độ thùng ấp.
  5. Chức năng đảo quá kém, độ nghiêng không đảm bảo , dẫn tới phôi trứng trao đổi chất dinh dưỡng kém làm phôi yếu.

⇒ Dẫn tới: Những trứng phôi yếu chết tắc ngay trong thời kì này, gà con có hiện tượng khè mỏ sớm. Một số quả vỏ trứng bị nứt ngang, gà khè mỏ sai vị trí. Gà khè mỏ không chui ra được do quá yếu khiến lông gà bị dính chặt vào màng vỏ và làm gà bị chết tắc.
Hướng khắc phục: Các bác giải quyết vấn đề trên theo 2 bước sau.

  1. Xem lại chế độ đảo trứng. Hiện tượng gà bị sát trứng hay gặp nhất với khay đảo nghiêng. Khay đảo nghiêng chế tạo không đủ thông thoáng, độ nghiêng của khay không đảm bảo 45 độ. ⇒ Trong trường hợp như vậy các bác tiến hành chỉnh lại độ nghiêng của khay đảm bào nhiệt độ do trứng sinh ra trên bề mặt bay lên trên dễ dàng nhất.
  2. Tiến hành phun sương cho trứng vào các ngày: 14, 16, 18 mỗi ngày một lần. Các bác dùng bình xịt nước giống như bình nước hoa để phun sương. Chú ý khi phun: Khi phun các bác tắt máy, phun xong các bác để trứng ráo từ 5 phút sau đó cắm điện ấp tiếp.Hoặc các bác đem trứng nhúng nước tầm 1 phút rồi vớt ra thấm khô.
    —————————

Mọi thắc mắc  các bác có thể liên hệ theo số: 0947.135.445
Máy ấp trứng gà mini
Số 20, sau ga Thái Nguyên, Tp Thái Nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0947135445
Chat Facebook
Gọi Tư Vấn